Warning: "continue" targeting switch is equivalent to "break". Did you mean to use "continue 2"? in /home5/vequeorg/noithatphoxinh.edu.vn/wp-content/plugins/seo-ultimate/modules/class.su-module.php on line 1195
Ý nghĩa và ứng dụng của cây ngâu
Nội thất phố xinh, chia sẻ những mẫu thiết kế nội thất đẹp sang trọng, kiến thức về thiết kế kiến trúc nội thất và cập nhật những xu hướng thiết kế trong năm...

Ý nghĩa và ứng dụng của cây ngâu

0

Cây ngâu có nguồn gốc tại nước Việt Nam ta. Cây ngâu có tên khoa học là Aglaia duperreana. Cây thuộc họ thực vật Meliaceae( họ Xoan). Nước ta có điều kiện khí hậu rất thuận lợi để cây sinh trưởng phát triển, với đặc điểm khí hạu nhiệt đới nóng ẩm mưa nhiều, cây phát triển xanh tốt quanh năm.. Cây sau đó phân bố tại các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á, Trung Quốc. Ngày nay cây được trồng, xuất hiện nhiều để làm cảnh tại nhiều nơi, khắp các tỉnh thành từ Bắc vào Nam. Cây có ứng dụng trồng để làm cảnh, mang lại vẻ đẹp cho cảnh quan cho các công trình đô thị, đường phố, nhà ở, công viên, trường học….. không chỉ có ứng dụng để làm cảnh, cây còn mang ý nghĩa về mặt phong thủy, có ý nghĩa tạo nên giá trị cho đời.

cây ngâu
Hình: Cây ngâu tỉa tròn

 Cây ngâu là một loại cây bụi, tại nước ta ta có thể dễ dàng bắt gặp loại cây này ở bất cứ đâu trên mảnh đất này như nhiều loại cây khác như: cây cọ, cây tùng ….. Cây ngâu có thân gỗ, tròn, vỏ cây mỏng và nhẵn. Thân cây phân làm nhiều cành và nhánh nhỏ. Cây có thể cao tới 3.6m. Sinh trưởng và phát triển tốt, dễ thích nghi. Cây mang ý nghĩa của sức sống mãnh liệt luôn luôn thích nghi với mọi hoàn cảnh. Cây ngâu sẽ đạt tới độ trưởng thành sau 2 năm .Cây có bộ rễ chùm, bám chắc vào đất, tăng cường khả năng hút chất dinh dưỡng nuôi cây phát triển. Cây mang vẻ đẹp chủ yếu ở tán lá. Tán lá rậm sum suê, lá thuộc loại lá kép lông chim một lần xẻ, lá kép có từ 5 đến 7 lá chét, lá chét dạng trứng ngược có đầu tròn,đuôi lá nhọn hoặc nêm ở phần cuống lá. Phiến lá mỏng, nhẵn có màu xanh đậm, lá non màu xanh nhạt, mọc sole nhau.. Lá xây có cỡ nhỏ, dài khoảng 5cm, rộng 2cm đến 3cm. Lá cây khi già có màu vàng, cây thường thay lá vào mùa đông.

cây ngâu
Hình: Cây ngâu công trình

Hoa ngâu ra dưới dạng chùm, xuất phát ở nách lá, chùm hoa có thể có tới 15 đến 20 bông. Hoa có nụ tròn sau đó nở bung ra. Hoa có màu vàng và có mùi thơm thanh khiết, có thể khiến người ta thích thú. Hoa ngâu còn được hái về để trưng bày, trang trí tại ngôi nhà .Hoa ngâu nở bền có thể kéo đài đến vài tuần. Cây ngâu sau khi ra hoa sẽ cho ra quả, quả non ,màu xanh, có hình tròn nhỏ. Quả lớn già có màu vàng, có hình oval. Quả có cỏ nhẵn bóng. Quả ngâu bên trong chứa hạt nhỏ. Hạt được dùng để nhân giống.

cây ngâu
Hình: Cây ngâu trồng dải phân cách

Cây ngâu mang vẻ đẹp của sự thuần khiết, ngày nay mọi người yêu thích cây vì vẻ đẹp xanh mát trong suốt một năm. Cây có kiểu dáng đẹp. Cây có thể trồng theo bồn, trực tiếp xuống đất hoặc trồng lên chậu. Cây trồng tại nhà mang ý nghĩa của sự phát triển thăng tiến. Bên cạnh đó ứng dụng thực tiễn nhất đó là Cây ngâu ta thường bắt gặp cho các cung đường, trang trí ở các bồn hoa, tạo hàng rào, tạo chữ, tôn lên được vẻ đẹp, góp phần làm đẹp cho đô thị xanh sạch đẹp. Ngày nay mức độ phổ biến của cây ngày càng nhiều, người ta mua bán cây ngâu để trồng cảnh quan xanh, và cây ngâu giúp cho con người ta có cảm giác gần gũi với thiên nhiên, hoa mình vào thiên nhiên. Chính bởi nó có sức sống xanh mát.

Xem thêm:

https://noithatphoxinh.edu.vn/top-9-can-ho-dang-song-nhat-tai-quy-nhon/

https://noithatphoxinh.edu.vn/thong-tin-ve-cac-mau-biet-thu-hien-dai-nhat-ngay-nay/

Rate this post
Bookmark and Share
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.