Warning: "continue" targeting switch is equivalent to "break". Did you mean to use "continue 2"? in /home5/vequeorg/noithatphoxinh.edu.vn/wp-content/plugins/seo-ultimate/modules/class.su-module.php on line 1195
Những nét đặc trưng độc đáo trong kiến trúc mái chùa Việt Nam
Nội thất phố xinh, chia sẻ những mẫu thiết kế nội thất đẹp sang trọng, kiến thức về thiết kế kiến trúc nội thất và cập nhật những xu hướng thiết kế trong năm...

Những nét đặc trưng độc đáo trong kiến trúc mái chùa Việt Nam

0

Chùa luôn là nơi tôn nghiệp và tại nơi đây thường xuyên diễn ra những hoạt động truyền giáo cùng việc thờ cúng tâm linh. Chính vì thế, nơi đây luôn được xây dựng luôn phù hợp với văn hóa Việt Nam hướng đến việc thờ cúng. Trong tổng thể ngôi chùa thì kiến trúc mái chùa Việt Nam luôn đặc trưng nhất. Và để hiểu hơn về kiến trúc của mái chùa chúng ta sẽ tìm hiểu qua bài viết sau đây. Hãy cùng https://noithatphoxinh.edu.vn/ đi tìm hiểu nhé.

Mái chùa Việt Nam có kiến trúc rất độc đáo và hấp dẫn

Những nét đặc trưng độc đáo trong kiến trúc mái chùa Việt Nam

Các ngôi chùa của Việt Nam dù được xây dựng từ xa xưa hay mới thì luôn có một thiết kế hết sức độc đáo với kiểu mái cong. Ở các nước khác ở châu Á thì kiến trúc mái chùa khác biệt không giống Việt Nam chúng được làm theo những kỹ thuật riêng, thường theo phương pháp chồng đầu tiếp đuôi. Nghĩa là ở phần góc mái luôn được hở cong nhẹ, phần diềm mái được chạm trổ và trang trí rất rực rỡ.

Xem thêm dự án Mipec Kiến Hưng tại: https://g6land.net/mipec-kien-hung/

Ở Việt Nam, mái chùa được làm theo phương pháp tàu đao lá mái có nghĩa là góc mái sẽ làm cong uốn ngược, mái lớn của chùa sẽ chiếm ⅔ chiều cao của mặt đứng công trình. Triền mái thẳng không cong và hơi hướng lên trên tạo ra sự thanh thoát. Kiến trúc mái chùa Việt Nam không xòe rộng như mái chùa của nhiều nước ở châu Á khác.

Phần phía trên của mái chùa thường được trang trí giống các con giống gắn trên đầu đao. Những con giống này trước kia được làm từ đất nung nhưng ngày nay thường được làm bằng vữa xi măng. Phần bờ nóc của mái có đặt gạch hoa chanh và được gắn hình con cá chép hóa rồng trông rất đẹp mắt và vô cùng hấp dẫn.

Phần đỉnh mái luôn được gắn hình con rồng hoặc cá chép hóa rồng

Phần mái ngói của mái chùa Việt Nam

Trong kiến trúc mái chùa Việt Nam độc đáo không thể bỏ qua phần mái ngói, không giống như những ngôi nhà mà ngói được sử dụng trên mái chùa là ngói âm dương hoặc ngói mũi hài. Trong đó ngói mũi hài hay còn gọi là ngói vảy được sử dụng chủ yếu chúng có từ rất lâu đời trong những kiến trúc dân gian.

Xem các bài kiến trúc khác tại: https://noithatphoxinh.edu.vn/kien-truc/

Loại ngói vảy với  phần đầu được bo tròn, ở giữa cong lên trông giống như mũi giày của người thời xưa, ngói với giá thành rẻ nên được sử dụng nhiều. Còn với ngói âm dương có nguồn gốc từ Trung Quốc cũng được sử dụng khá nhiều. Ngói này được cấu thành từ ngói âm và ngói dương xếp đan xen nhau nằm ở đỉnh chóp của mái chùa.

Các loại ngói này thường có ưu điểm lớn đó chính là giá thành rẻ, độ bền cao, mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông. Đem lại sự thoải mái cho những người ở trong chùa. Ngoài ra, nó cũng tạo nên nét đẹp đặc trưng và độc đáo nhất.

Mái chùa Việt Nam thường được sử dụng ngói vảy

Nói tóm lại, kiến trúc mái chùa Việt Nam khá độc đáo không giống với bất cứ một kiến trúc mái chùa ở các nước nào trong khu vực châu Á. Hy vọng, đã đem lại cho các bạn những thông tin hữu ích. Nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết hơn hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ cách tốt nhất. Ngoài ra, các bạn cũng có thể tìm đọc những thông tin thú vị khác trên trang web của đơn vị chúng tôi.

 

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà Ecolife Capitol, số 58 Tố Hữu – Nam Từ Liêm – Hà Nội
  • Website: https://g6land.net/
Rate this post
Bookmark and Share
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.