Nội thất phố xinh, chia sẻ những mẫu thiết kế nội thất đẹp sang trọng, kiến thức về thiết kế kiến trúc nội thất và cập nhật những xu hướng thiết kế trong năm...

Hợp đồng cho thuê nhà và những lưu ý khi đi thuê nhà

0

Hợp đồng cho thuê nhà là văn bản mang tính ràng buộc, trách nhiệm pháp lý của 02 bên Chủ nhà – người cho thuê và người thuê nhà. Tuy là một trong những loại hợp đồng dân sự thông dụng nhất nhưng những điều cần lưu ý khi thuê nhà thì không phải ai cũng rõ.Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây:

 

Hiện nay dịch vụ cho thuê nhà là rất cao đáp ứng nhu cầu nhà ở, kinh doanh buôn bán… của con người. Rất nhiều trường hợp cãi cọ, tranh giành giữa 2 bên chủ nhà và người thuê nhà đã xảy ra. Chính vì vậy mà cả 2 bên cần đến hợp đồng cho thuê nhà. Việc có được một hợp đồng rõ ràng, có sự đồng ý giữa 2 bên là vô cùng quan trọng để tránh những rắc rối không đáng có sau này.

Nghiên cứu chi tiết điều khoản hợp đồng

Bạn đừng nghĩ rằng nội dung đơn giản và chỉ có vài điều khoản nên người thuê nhà chỉ đọc qua loa, không nghiên cứu kĩ các điều khoản, quy định, yêu cầu của chủ cho thuê nhà đã được liệt kê trong nội dung nhé.
Hợp đồng thuê nhà
Giá trị hợp đồng thuê nhà: Hợp đồng dài hạn cần có công chứng từ cơ quan chức năng, đầy đủ chữ kí của 2 bên thuê, cho thuê.

Thông tin 2 bên thuê phải rõ ràng: thông tin người thuê- chủ nhà phải được ghi rõ ràng trong hợp đồng. Nếu cần phải có bản photo chứng minh nhân dân có công chứng)

Giá thuê nhà – thuê phòng trọ: Mức giá thuê nhà phải được ghi cụ thể trong hợp đồng, thời gian áp dụng mức giá. Cam kết không tăng giá thuê nhà, hoặc nếu tăng thì tăng bao nhiêu %.

Thời hạn hợp đồng: Hợp đồng phải ghi rõ thời gian hiệu lực, các mốc kí lại hợp đồng.

Tiền cọc khi kí hợp đồng thuê nhà

 Đây là khoản tiền đặt cọc khi làm hợp đồng, cần lưu ý để tránh mất khoản tiền này sau khi đã kí kết thuê nhà.

Những điểm cần lưu ý trước khi kí hợp đồng thuê nhà

Yêu cầu chủ nhà về tiền cọc: Có vài chủ nhà cho thuê không cần tiền cọc, trong những trường hợp chủ nhà yêu cầu đặt cọc, bạn cần thương lượng mức giá, đồng thời xem xét cách thức để lấy lại tiền cọc có dễ hay không nhé

Khi bạn quyết định không tiếp tục thuê, thời gian trả phòng trước thời gian thuê trong hợp đồng. Chủ nhà sẽ giữ khoản tiền cọc xem như là chi phí đền bù do hủy hợp đồng trước hạn.Chủ nhà đền bù tiền cọc khi họ không muốn tiếp tục cho thuê và yêu cầu lấy lại nhà.

Giá điện nước trong hợp đồng thuê nhà

3 chi tiet cam quen khi lam hop dong thue nha

Khi kí hợp đồng thuê nhà, ngoài việc chú ý đến giá thuê, tiền cọc, nạm còn phải chú ý yếu tố về giá điện, giá nước phải đóng hàng tháng.  Bạn nên lựa chọn thuê những căn nhà, phòng trọ có gắn thiệt bị đồng hồ nước, công tơ điện để đo lường chính xác định mình đã tiêu thụ. Bạn dùng hết bao nhiêu số điện và nước sẽ được tính ra thành tiền rõ ràng.

Xác định mức giá điện nước: Cơ bản các nhà trọ sẽ tính theo giá của nhà nước đưa ra, tuy nhiên, nhiều nhà cho thuê, phòng trọ sẽ áp dụng giá riêng. Do đó, cần phải xác định khung giá, đưa ra mức khoán khi kí hợp đồng. Ngoài giá điện nước, người thuê cũng cần quan tâm đến những chi phí khác có thể phải trả như: phí internet, phí vệ sinh…

Hợp đồng cho thuê nhà đơn giản là vậy nhưng bạn không nên bỏ qua những điều khoản có trong hợp đồng. Song song đó, bạn cần nắm, hiểu rõ các quy định trong hợp đồng để đưa ra quyết định đồng kí thuê hoặc yêu cầu thay đổi nội dung cho phù hợp với khả năng của mình.

Để tránh những tranh cãi không đáng có sau này, bạn cần chú ý tới bản hợp đồng một cách thận trọng nhất nhé.

Hợp đồng cho thuê nhà và những lưu ý khi đi thuê nhà

Liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH DƯƠNG GIA – DUONG GIA LAW FIRM

  • Trụ sở chính: Phòng 2501, tầng 25, tháp B, tòa nhà Golden Land, số 275 đường Nguyễn Trãi, phường Thành Xuân, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội, Việt Nam.
  • Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7: 1900.6568 – 1900.6586
  • Số điện thoại yêu cầu dịch vụ: 024.73.000.111 hoặc 0989.914.898 (Phòng kinh doanh)
  • Số điện thoại khiếu nại, phản hồi chất lượng tư vấn: 0965.336.999 (Mr.Dương – Giám đốc điều hành)
  • Email yêu cầu dịch vụ pháp lý: [email protected]

>> Mời bạn tham khảo và theo dõi thêm bài viết

Thảm dệt tay – chất lượng hoàn hảo đến từ sự tỷ mỷ

Tại sao nên sao chép thẻ từ thang máy?

5/5 - (1 bình chọn)
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.