Nội thất phố xinh, chia sẻ những mẫu thiết kế nội thất đẹp sang trọng, kiến thức về thiết kế kiến trúc nội thất và cập nhật những xu hướng thiết kế trong năm...

Tuyệt chiêu nuôi gà thả vườn kiểu mới từ chuyên gia

0

Nuôi gà thả vườn không khó, tuy nhiên để đạt năng suất cao, siêu lợi nhuận thì không phải dễ dàng. Bài viết dưới đây chúng tôi tổng hợp những tuyệt chiêu nuôi gà thả vườn kiểu mới từ chuyên gia. Tham khảo ngay biết đâu bạn có thêm kiến thức bổ ích cho việc chăn nuôi của gia đình mình.

1. Mô hình nuôi gà thả vườn kiểu mới có lợi ích gì?

– Khác với kiểu nuôi truyền thống, mô hình chăn nuôi gà này được cách ly hoàn toàn và thường xuyên vệ sinh nên hạn chế phát sinh cũng như lây lan nguồn bệnh.

– Khu nuôi gà sẽ được phủ cát để gà phơi nắng, tắm cát, giúp gà nhanh lớn, thịt thơm ngon hơn. 

– Hệ thống tạo nhiệt tạo điều kiện thuận lợi cho việc úm gà, tiết kiệm khá nhiều chi phí. 

– Sử dụng máy thái chuối để chế biến thức ăn, hạn chế nguồn thức ăn công nghiệp, ít tốn công sức và tiền bạc. 

– Dùng trấu ủ men vi sinh, vậy nên người chăn nuôi không phải dọn phân, đồng thời gà cũng hạn chế mắc bệnh hen, cấu trùng, nấm,…

2. Kỹ thuật nuôi gà thả vườn kiểu mới

2.1. Yêu cầu chuồng trại

Để nuôi gà thả vườn bằng kỹ thuật mới thì yêu cầu khu vực chăn nuôi phải xa khu dân cư, đường xá, xa các trại chăn nuôi và cả nguồn nước sinh hoạt. Diện tích nuôi phải đủ rộng để đáp ứng được số lượng gà cần nuôi.

  • Đối với gà con thì mật độ trung bình từ 10 đến 12 con/m2.
  • Đối với gà dò thì mật độ trung bình từ 5 đến 6 con/m2.
  • Đối với gà đẻ thì 4 đến 4,5 con/m2.

Chuồng nuôi gà thả vườn phải được láng xi măng và có độ dốc để tiện cho việc vệ sinh, giúp nước thoát nhanh hơn. Tường chuồng gà nên xây cao 30 đến 40cm, phần còn lại dùng lưới thép bao quanh vừa đảm bảo sự thông thoáng, vừa tránh gà bay ra ngoài. 

Những dụng cụ khác cần phải chuẩn bị là máng ăn, máng uống, hệ thống sưởi ấm, lồng úm, vật dụng sát trùng. Chỉ cần thiếu một trong các vật dụng này thì đều sẽ gây ảnh hưởng đến hiệu suất chăn nuôi.

2.2. Chất độn chuồng

Để nuôi gà thả vườn kiểu mới thì người nông dân không thể bỏ qua chất độn chuồng. Theo đó, bà con có thể chọn vỏ trấu, vỏ bào gỗ hay mùn cưa đều được. Mục đích của việc sử dụng chất độn chuồng là:

Giúp hấp thụ nước tiểu, phân gà thải ra hiệu quả, đảm bảo chuồng trại luôn khô thoáng. 

Giữ ấm cho gà hiệu quả.

Hạn chế mầm bệnh sinh sôi.

2.3. Chọn giống gà

Muốn nuôi gà thả vườn làm giàu hộ nông dân có thể cân nhắc một số giống gà mía hay gà lai. Điều quan trọng là bà con phải kiểm tra kỹ đàn gà, đảm bảo khỏe mạnh, không mắc dị tật. 

Khi nhập gà giống về cần cách ly 2 tuần để theo dõi trước khi đưa vào khu chăn nuôi. Tránh tình trạng gà giống mắc bệnh sẽ lây lan toàn bộ đàn gà. 

2.4. Thức ăn chăn nuôi

Dù nuôi gà thả vườn lấy thịt hay đẻ trứng thì nhà nông đều có thể sử dụng các loại thức ăn như ngô, thóc, cám gạo, bột cá, bột xương, rau xanh, chuối cây,… Để làm nhuyễn thức ăn, tránh bị vón cục bà con đừng quên sử dụng máy thái chuối.

Với thức ăn công nghiệp cần đảm bảo đầy đủ nhãn mác, hạn sử dụng. Ngoài ra, hộ nông dân cũng phải bảo quản thức ăn cho gà cẩn thận, kê trên kệ cao. 

2.5. Biện pháp phòng bệnh

Khi vào chuồng nuôi gà thả vườn cần phải mang đồ bảo hộ đầy đủ. 

Thường xuyên rắc vôi bột và chất sát trùng vào hố sát trùng trước cửa chuồng gà.

Định kỳ phun sát trùng, vệ sinh chuồng trại.

Trước và sau khi chăn nuôi phải vệ sinh dụng cụ đầy đủ.

Tiêm phòng vắc xin cho gà theo đúng hướng dẫn của chuyên gia.

Hiện nay, đã có không ít hộ nông dân làm giàu từ mô hình nuôi gà thả vườn kiểu mới. Kỹ thuật đơn giản, không đòi hỏi vốn nhiều và ít tốn công sức, do vậy đây được coi là lựa chọn rất đáng để bà con cân nhắc thực hiện.

 

Rate this post
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.