Điều kiện và thủ tục đề nghị giảm mức đóng Bảo hiểm xã hội vào quỹ TNLĐ,BNN mới nhất.

Vừa qua chính phủ đã ban hành Nghị định 58/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 15/07/2020 sửa đổi và bổ sung các quy định  về mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc vào quỹ Tai nạn lao động, Bệnh nghề nghiệp (TNLĐ, BNN). Trong đó có nhắc đến các trường hợp sẽ được giảm mức đóng Bảo hiểm Xã Hội và Bệnh nghề nghiệp.
Vậy theo các quy định về bảo hiểm xã hội này, từ 15/07/2020, sẽ có cần có những điều kiện gì để được giảm mức đóng BHXH vào quỹ TNLĐ, BNN và cần có làm những thủ tục gì. Bài viết sau đây sẽ cho bạn đọc được rõ

Các trường hợp được áp dụng mức đóng thấp hơn mức đóng bình thường vào Quỹ TNLĐ, BNN
Theo điều 5, nghị định Nghị định 58/2020/NĐ-CP, từ ngày 15/07/2020, Doanh nghiệp hoạt động trong các ngành nghề có nguy cơ cao về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được áp dụng mức đóng  bằng 0,3% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội vào quỹ TNLĐ, BNN nếu đảm bảo được các điều kiện sau:

1. Trong vòng 03 năm tính đến thời điểm đề xuất không bị xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức phạt tiền, không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi vi phạm pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động và bảo hiểm xã hội;

2. Thực hiện việc báo cáo định kỳ tai nạn lao động và báo cáo về an toàn, vệ sinh lao động chính xác, đầy đủ, đúng thời hạn trong 03 năm liền kề trước năm đề xuất;

3. Tần suất tai nạn lao động của năm liền kề trước năm đề xuất phải giảm từ 15% trở lên so với tần suất tai nạn lao động trung bình của 03 năm liền kề trước năm đề xuất hoặc không để xảy ra tai nạn lao động tính từ 03 năm liền kề trước năm đề xuất.

Thủ tục đề nghị giảm mức đóng Bảo hiểm xã hội vào quỹ TNLĐ,BNN

Theo Quyết định 694/QĐ-LĐTBXH của Bộ lao động và thương binh xã hội, có hiệu lực từ ngày 15/6/2020; Trình tự thực hiện thủ tục đề nghị áp dụng mức đóng thấp hơn mức đóng bình thường vào Quỹ bảo hiểm TNLĐ, BNN như sau:
1. Chuẩn bị Hồ với với Số lượng và thành phần hồ sơ:
– Số lượng: 01 Bộ

– Thành phần Hồ sơ:

+ Đơn đề nghị được áp dụng mức đóng thấp hơn mức đóng bình thường vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, kèm theo Bảng tự đánh giá công tác an toàn, vệ sinh lao động và tần suất tai nạn lao động

– Bản sao chứng thực Báo cáo đánh giá công tác an toàn, vệ sinh lao động và giảm tần suất tai nạn lao động

2. Trình tự thực hiện:

– Bước 1: Người sử dụng lao động gửi 01 bộ hồ sơ theo quy định đến Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (qua Cục An toàn lao động).

– Bước 2: Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội gửi văn bản đến Sở Lao Động – Thương binh và Xã hội đề nghị đánh giá về tình hình chấp hành pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động; đăng tải thông tin của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức lên Cổng thông tin điện tử của Bộ để lấy ý kiến rộng rãi trong vòng ít nhất 10 ngày.

– Bước 3: Tổ chức thẩm định, quyết định việc áp dụng mức đóng mới thấp hơn mức đóng bình thường vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, gửi hoặc trả kết quả trực tiếp hoặc trực tuyến hoặc qua đường bưu điện cho doanh nghiệp và cơ quan bảo hiểm xã hội đế tổ chức thực hiện.

Trường hợp không đủ điều kiện áp dụng mức đóng thấp hơn mức đóng bình thường thì phải trả lời cho người sử dụng lao động và nêu rõ lý do.

Những lưu ý khi kê khai thuế GTGT trong DN

Vấn đề thuế GTGT đối với hàng hóa, tài sản bị hư hỏng

3. Cách thức thực hiện: Trực tiếp hoặc qua đường bưu điện.

Không quá 30 ngày làm việc, hồ sơ đề nghị được áp dụng mức đóng thấp hơn mức đóng bình thường vào Quỹ TNLĐ,BNN của doanh nghiệp sẽ được giải quyết và được phê duyệt nếu đạt yêu cầu