Warning: "continue" targeting switch is equivalent to "break". Did you mean to use "continue 2"? in /home5/vequeorg/noithatphoxinh.edu.vn/wp-content/plugins/seo-ultimate/modules/class.su-module.php on line 1195
Dự tính kích thước dầm bê tông cốt thép - bạn có biết
Nội thất phố xinh, chia sẻ những mẫu thiết kế nội thất đẹp sang trọng, kiến thức về thiết kế kiến trúc nội thất và cập nhật những xu hướng thiết kế trong năm...

Dự tính kích thước dầm bê tông cốt thép – bạn có biết

0

Ngày nay, khi thời đại khoa học phát triển thì cấu tạo của dầm bê tông cốt thép cũng ngày càng chỉnh chu hơn. Từ việc xây nhà, làm sân vận động hay lập các công trình. Vậy bạn có thật sự dự tính được kích thước dầm bê tông cốt thép như thế nào không? Hãy cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây ngay nhé!

1. Dầm bê tông cốt thép là gì? 

Có thể nói dầm bê tông cốt thép còn được gọi tắt là (BTCT). Đây là cấu tạo bao gồm cốt thép và bê tông. Trong việc xây dựng, thì nó thường có hình chữ nhật hoặc hình vuông. Loại dầm bê tông cốt thép này cũng có thể chịu nén nhưng khả năng giữ sẽ có thể thấp hơn so với khả năng uốn.

Dầm bê tông cốt thép có thể chịu nén tốt

2. Dự tính từng kích thước dầm bê tông cốt thép

Dưới đây là dự tính của từng kích thước dầm bê tông cốt thép

2.1 Ước tính kích thước của các tấm

Thông thường các nhịp có chiều dài của W1 và chiều rộng của W2 của tấm, là  được xác định bởi dầm để xác định chu vi. 

 

Kích thước của tấm chưa xác định duy nhất cho các tấm là chiều cao H. 

 

Để bạn có những có ý tưởng về việc tùy chọn chiều cao thô trong một tấm đặc, hay bạn có thể chia nhỏ những khoảng cách cho 40, để tránh các trường hợp tấm mỏng hơn 7cm so với sàn thông thường và 12cm. Ngoài ra, trong các tấm có đường gân đúc sẵn, thì chiều cao ban đầu có thể được dự tính bằng cách chia cho 20.

Ước tính kích thước của tấm

2.2 Dự tính kích thước dầm bê tông cốt thép

Đối với việc dự tính kích thước dầm, thì bạn cần lưu ý đến chiều dài của dầm có kí hiệu là W hoặc dầm dài W1, W2,… Wn. Nếu bạn nhận thấy đó là dầm bàn điều khiển thì:

  • Chiều dài của bàn điều khiển đã được chỉ định. 

  • Chiều dày được ước tính của dầm Bw phải luôn từ 12cm trở lên và đây có thể được xem là chiều dày của tường được đỡ bởi dầm, không bao gồm tất cả lớp được hoàn thiện. 

  • Chiều cao (H) của dầm, không được nhỏ hơn 20 cm.

Dự tính kích thước của dầm

 

Trong dầm thông thường sẽ có 2 giá đỡ và sẽ không có bàn điều khiển ở cuối. chiều cao (H) thường sẽ được ước tính bằng cách chia W1 cho 10 và bạn có thể thực hiện làm tròn thành bội số của 5.

Ước tính kích thước dầm

 

Trong dầm cốt thép thường sẽ có nhiều gối tựa và chiều cao (H) sẽ được ước tính bằng cách chia cho các nhịp chính (W1, W2,… Wn) cho số 12. Sau đó, bạn thực hiện làm tròn thành bội số của 5.

Chia nhịp chính cho 12

Thông thường, chiều cao của cốt thép sẽ có bảng điều khiển có thể được ước tính bằng cách chia chiều dài của bảng điều khiển cho 5.

Chia chiều dài của bảng cho 5

2.2 Ước tính kích thước cột 

 

Cột thì bạn hãy thực hiện AxB. Kích thước của A và B phải từ 19 cm trở lên. Tuy nhiên, trong trường hợp đặc biệt, nó có thể bằng 14cm, nếu bạn nhận thấy diện tích mặt cắt ngang sẽ lớn hơn hoặc bằng 360 cm² thì đoạn dài nhất của đoạn không được thực hiện quá 2 lần đoạn ngắn nhất: B ≤ 2A.

Ước tính kích thước cột

Cột càng thấp thì diện tích của nó cũng sẽ càng lớn. Nhưng cũng tùy thuộc vào tải trọng mà nó có thể chịu đựng và sức căng, để có thể chấp nhận được của bê tông được sử dụng. 

 

Bê tông cường độ thấp sẽ được xem xét khi tính diện tích ban đầu của cột, xem xét hệ số an toàn có thể là 10 mpa hay 100 kgf / m², vì sự an toàn tuyệt đối có lợi cho những cột trụ.

Cột càng thấp thì diện tích của nó cũng sẽ càng lớn

 

Dưới đây là hình ảnh ví dụ cho tòa nhà 5 tầng. Giả thiết rằng khu vực ảnh hưởng của cột là không đổi ở tất cả các cấp và bằng 40 m².

 

Ví dụ về tòa nhà 5 tầng

Qua các thông tin trên, chắc có lẽ các bạn cũng đã hiểu rõ hơn về dự tính kích thước dầm bê tông cốt thép rồi phải không nào. Nếu trong quá trình dự tính nhưng còn nhiều điều thắc mắc thì có thể liên hệ đến công ty TNHH Kỹ thuật trang web Nexsuns, hay Hotline: 0866 022 789 để được tư vấn giải đáp thắc mắc tốt nhất nhé.

Có nên lựa chọn đèn hắt tường ngoài trời

Tiêu chí chọn cửa sắt an toàn, đẹp mắt không phải ai cũng…

Rate this post
Bookmark and Share
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.