Nội thất phố xinh, chia sẻ những mẫu thiết kế nội thất đẹp sang trọng, kiến thức về thiết kế kiến trúc nội thất và cập nhật những xu hướng thiết kế trong năm...

Miễn thuế thu nhập cá nhân khi mua bán nhà đất cần chuẩn bị hồ sơ gì?

0

Bên cạnh những câu hỏi về thuế giá trị gia tăng, đây là thắc mắc mà khá nhiều người đặt ra khi tiến hành lập hồ sơ miễn thuế thu nhập cá nhân và  cách nộp hồ sơ khai thuế trong việc mua bán nhà đất. Một số quy định về hồ sơ miễn thuế thu nhập cá nhân khi mua bán nhà đất sẽ được chia sẻ dưới đây, hy vọng quý bạn đọc sẽ mang về cho mình những thông tin hữu ích phục vụ việc khai thuế khi rơi vào trường hợp mua bán nhà đất được miễn thuế.

Tùy từng đối tượng khác nhau mà hồ sơ miễn thuế thu nhập cá nhân khi mua bán nhà, đất cũng sẽ khác nhau.

1. Đối với bất động sản chuyển nhượng giữa vợ với chồng, hồ sơ sẽ cần chuẩn bị: Bản sao Sổ hộ khẩu hoặc bản sao Giấy chứng nhận kết hôn; trường hợp chia nhà cho ly hôn, hợp nhất quyền sở hữu do tái hôn cần quyết định của Tòa án xử ly hôn, tái hôn.

2. Bất động sản chuyển nhượng giữa cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ bao gồm hồ sơ: Bản sao sổ hộ khẩu (nếu cùng hộ khẩu) hoặc bản sao Giấy khai sinh. Nếu là con ngoài giá thú thì phải có thêm bản sao quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con của cơ quan có thẩm quyền.

thuế thu nhập cá nhân

3. Trường hợp bất động sản được chuyển nhượng giữa cha mẹ nuôi với con nuôi: Hồ sơ miễn thuế cần có bản sao Sổ hộ khẩu (nếu cùng hộ khẩu) hoặc bản sao Quyết định công nhận việc nuôi con của cơ quan có thẩm quyền.

4. Hồ sơ miễn thuế đối với bất động sản chuyển nhượng giữa ông bà nội với cháu nội cần có bản sao Giấy khai sinh của cháu nội và bản sao Giấy khai sinh của bố cháu nội hoặc sổ hộ khẩu thể hiện được mối quan hệ giữa ông bà nội với cháu nội.

5. Hồ sơ miễn thuế đối với bất động sản chuyển nhượng giữa ông bà ngoại và cháu ngoại sẽ cần bản sao Giấy khai sinh của cháu ngoại và bản sao Giấy khai sinh của mẹ cháu ngoại hoặc sổ hộ khẩu có thể hiện mối quan hệ giữa ông bà ngoại với cháu.

6. Bất động sản chuyển nhượng giữa anh, chị, em ruột cần hồ sơ miễn thuế bao gồm: bản sao sổ hộ khẩu hoặc bản sao Giấy khai sinh của người chuyển nhượng và của người nhận thể hiện quan hệ có chung cha mẹ hoặc các giấy tờ khác chứng minh có quan hệ huyết thống.

7. Đối với bất động sản chuyển nhượng giữa cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể thì hồ sơ miễn thuế thu nhập cá nhân cần có giấy tờ sau: Bản sao Sổ hộ khẩu ghi rõ mối quan hệ giữa cha chồng, mẹ chồng với con dâu; giữa cha vợ, mẹ vợ với con rể; hoặc bản sao Giấy chứng nhận kết hôn và Giấy khai sinh của chồng hoặc vợ làm căn cứ xác định mối quan hệ giữa người chuyển nhượng là cha chồng, mẹ chồng với con dâu hoặc cha vợ, mẹ vợ với con rể.

Một số lưu ý về hồ sơ miễn thuế thu nhập cá nhân khi mua bán nhà đất:

– Việc chuyển nhượng bất động sản thuộc đối tượng được miễn thuế nêu trên nhưng người chuyển nhượng (người bán) không có Giấy khai sinh hoặc Sổ hộ khẩu thì phải có xác nhận của UBND cấp xã (xã, phường, thị trấn) về mối quan hệ giữa người chuyển nhượng và người nhận chuyển nhượng (người mua) làm căn cứ để xác định thu nhập được miễn thuế.

– Giấy tờ là bản sao đối với các trường hợp chuyển nhượng bất động được miễn thuế nêu trên phải có công chứng hoặc chứng thực của UBND cấp xã/phường. Trường hợp không có công chứng hoặc chứng thực thì người chuyển nhượng phải xuất trình bản chính để cơ quan thuế kiểm tra đối chiếu.

Hướng dẫn đăng ký sử dụng hóa đơn đối với từng loại 

Từ A đến Z về cách đọc BCTC chuyên nghiệp nhất (phần 1)

– Đối tượng là cá nhân chuyển nhượng chỉ có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở duy nhất tại Việt Nam được miễn thuế thu nhập cá nhân theo quy định thì cá nhân đó chuyển nhượng nộp hồ sơ khai thuế theo hướng dẫn. Trên Tờ khai mẫu số 11/KK-TNCN cá nhân tự khai thu nhập được miễn thuế và ghi rõ được miễn thuế thu nhập cá nhân theo quy định đối với nhà ở, quyền sử dụng đất ở duy nhất và chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc khai có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

Rate this post
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.