Warning: "continue" targeting switch is equivalent to "break". Did you mean to use "continue 2"? in /home5/vequeorg/noithatphoxinh.edu.vn/wp-content/plugins/seo-ultimate/modules/class.su-module.php on line 1195
Mùn cưa là gì? 3 ứng dụng phổ biến của mùn cưa đem hiệu quả cao
Nội thất phố xinh, chia sẻ những mẫu thiết kế nội thất đẹp sang trọng, kiến thức về thiết kế kiến trúc nội thất và cập nhật những xu hướng thiết kế trong năm...

Mùn cưa là gì? 3 ứng dụng phổ biến của mùn cưa đem hiệu quả cao

0

Việt Nam là một quốc gia có ngành sản xuất gỗ khá phát triển thế nên sản lượng phế phẩm gỗ là khá lớn. Trước đây việc giải quyết đống phế phẩm gỗ ấy là nỗi lo không nhỏ của các cơ sở chế biết gỗ. Nhờ có sự phát triển của máy móc, các phế phẩm gỗ ấy đã được tái sử dụng một cách hiệu quả hơn. Hãy cùng Công ty Cổ phần Đầu tư Tuấn Tú tìm hiểu mùn cưa là gì? Và những ứng dụng phổ biến của chúng nhé..

Đầu tiên chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu mùn cưa là gì? Từ những phế phẩm gỗ làm thế nào để tạo ra mùn?

Mùn cưa là sản phẩm phụ trong ngành chế biến gỗ, từ một khúc gỗ thô sau khi được cưa, xẻ, bào mòn đẻ tạo ra những sản phẩm như mong muốn, trong quá trình đó những vụn gỗ nhỏ được tạo ra gọi là mùn cưa. Mùn cưa có kích thước lớn nhỏ khác nhau từ 0.5mm đến vài mm.  Để tái sử dụng các loại phế phẩm gỗ như: bìa gỗ, gỗ vụn, gỗ mảnh cành cây, thân cấy có kích thước lớn khác nhau, thì sẽ được đưa vào các máy nghiền gỗ để nghiền thành mùn cưa phù hợp với nhu cầu sử dụng.  

3 ứng dụng mùn cưa phổ biến:

  1. Viên nén mùn cưa – nguyên liệu đốt thân thiện với môi trường

Với đặc tính dễ bén lửa, khả năng sinh nhiệt tốt, giá thành lại rẻ viên nén từ mùn cưa đang là nguyên liệu đốt được sử dụng rộng rãi. Viên nén mùn cưa được tạo thành từ các loại gỗ phế liệu sau khi được đưa qua máy nghiền gỗ tạo thành mùn cưa, tiếp tục mùn cưa sẽ được sấy đạt tới độ ẩm thích hợp, và cuối cùng được mang đi ép thành những viên nén mùn cưa rắn chắc. Với thành phần 100% là gỗ nên khi cháy không tạo ra các loại khí gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

  1. Ván ép mùn cưa – những sản phẩm nội thất sang trọng

Thử ngó nghiêng trong không gian sinh hoạt của bạn, chắc chắn rằng ở đâu đó bạn sẽ nhìn thấy một sản phẩm được tạo ra từ những tấm ván ép ấy. Mùn cưa là một trong những nguyên liệu chính được sử dụng để làm nên những tấm ván ép với đủ các loại khác nhau, phù hợp để tạo ra nhiều loại sản phẩm. Với giá cả phải chăng, mẫu mã đa dạng, linh hoạt từ bàn làm việc, bàn ăn, tủ treo quần áo, tủ bếp, giường, kê… các sản phẩm nội thất sang trọng từ mùn cưa đã đồng hành với mọi gia đình.

  1. Giá thể mùn cưa – Phân bón hữu cơ giúp phát triển ngành nông nghiệp sạch

Trong ngành nông nghiệp mùn cưa được sử dụng như một loại phân bón giúp cây trồng phát triển tốt. Thành phần chủ yếu của mùn cưa là xenlulo nên rất dễ phân hủy thúc đẩy sự phát triển của vi sinh vật và giải phóng chất dinh dưỡng cho cây. Mùn cưa có khả năng giữ ẩm tốt, làm giảm sự bay hơi nước giúp duy trì nhiệt độ cho đất. Hiện nay, giá thể từ mùn cưa  được ứng dụng nhiều tại các mô hình trồng hoa, nấm, các cơ sở ươm giống cây trồng… 

Qua bài viết này, chúng ta đã hiểu hơn về mùn cưa là gì, và 3 ứng dụng rất thân thuộc từ mùn cưa. Với những thông tin hữu ích từ mùn cưa như trên, mong trong tương lai không xa các đống phế liệu gỗ ngày nào sẽ tạo thêm nguồn thu nhập cho bà con. Và các dòng máy nghiền gỗ của công ty Cổ phần Đầu tư Tuấn Tú, chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn để thực hiện điều đó. Chúc bạn thành công với những sản phẩm từ mùn cưa!

5/5 - (1 bình chọn)
Bookmark and Share
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.