Nội thất phố xinh, chia sẻ những mẫu thiết kế nội thất đẹp sang trọng, kiến thức về thiết kế kiến trúc nội thất và cập nhật những xu hướng thiết kế trong năm...

Những điều cần thiết khi bố trí sân vườn cho ngôi nhà của bạn.

0

Đối với những gia đình có diện tích nhà rộng thì việc bố trí sân vườn sao cho đẹp, hợp sở thích cá nhân mà không làm mất mỹ quan chung của căn nhà thì đó là việc không hề dễ dàng. Vậy nên khi bố trí sân vườn bạn có thể tìm hiểu thêm về những quy tắc bố trí sân vườn về màu sắc, diện tích, cách bày trí, kết cấu, tỷ lệ….để có thể có những cách bố trí như ý của mình.

1. Thiết kế sân vườn theo các quy tắc chung.

Đối với sân vườn các bạn định thiết kế theo các quy tắc chung có sẵn thì các bạn nên tìm hiểu những mô hình sân vườn đang được thiết kế và áp dụng phổ biến hiện nay.

Trong thiết kế sân vườn đang được các nhà thiết kế dùng nhiều thì nó có xu hướng chung sử dụng các dạng hình khối để bố trí như cấu trúc sân vườn theo dạng hình vuông, tròn, elip, chữ nhật…. và những cây cối, chậu hoa, tảng đá được sử dụng thì chúng thường có kích thước tương đồng, cách bày đặt các vật dụng trên cũng được tính toán theo tỷ lệ để mang lại mỹ quan về tổng thể. Với những thiết kế kiểu này thì cách bày trí thường mang một tỷ lệ chuẩn nhất định để tạo hiệu ứng về thị giác, gây hứng thú khi chúng ta quan sát đến. Các màu sắc của cây cối, hoa lá, thảm cỏ, đá, nước đều được phối hợp một cách tinh tế theo chuẩn màu để tạo thành một thể thống nhất, đẹp nhất về hiệu ứng hình ảnh.

2. Những điều cần biết khi thiết kế theo quy tắc chung.

Để đảm bảo hiệu ứng này thì chúng ta bắt buộc phải lưu ý đến những chuẩn mực thiết kế sau đây:

– Sự chuẩn hóa về thiết kế: khi các nguyên liệu được chọn để bố trí sân vườn thì chúng ta cần phải đảm bảo rằng kích thước, chủng loại, đúng để không gây nên sự chênh lệch dẫn đến hỏng về mỹ quan chung dẫn đến phá hoại tổng thể.

– Sự đồng đều: nói lên cách bố trí đồng đều, không nên quá tham lam vào một chi tiết hay một loại nguyên liệu bố trí, phải bố trí cân bằng với tổng thể tạo nên sự giao hòa đồng điệu của sân vườn, tránh sự lặp đi lặp lại gây chán ngắt, tẻ nhạt.

– Có các nguyên liệu bố trí đa dạng: vấn đề ở đây được nói đến là chúng ta không nên chỉ sử dụng một loại cây, loại hoa, loại đá để thiết kế mà chúng ta nên sử dụng nhiều loại cây, loại đá khác nhau, để gia tăng sự đa dạng, kết hợp được nhiều màu sắc, làm cho căn vườn trở nên không đơn điệu, đa dạng mà không luẩn quẩn đồng nhất màu sắc, thiết kế.

– Có điểm trọng tâm: Với thiết kế nào cũng vậy, trong thiết kế luôn phải có một điểm nhấn để thu hút mọi người chú ý. Trong thiết kế sân vườn cũng vậy, chúng ta cũng cần một thiết kế vừa hài hòa về tổng thể mà vừa có điểm nhấn để làm nổi bật lên vẻ đẹp của khu vườn. Những yếu tố được cố ý sắp đặt không thể nào tất cả đều lưu lại dấu ân trong mắt mọi người. Thế cho nên chúng ta cần tạo nên yếu tố ấy. Chúng ta có thể lựa chọn tạo điểm nhấn bằng sự nổi bật về màu sắc riêng, hình khối riêng, hay cách sắp đặt riêng so với tổng thể. Điều này tùy thuộc vào thiết kế, sở thích của bạn.

– Trình tự sắp xếp: Khi bố trí sân vườn, bạn nên xác định rõ trình tự thực hiện rõ ràng, những thiết kế về bộ phận, tổng thể để từ đó có thể phát triển, bố trí các bố cục màu sắc một cách thống nhất, nếu có những sự điều chỉnh thì có thể điều chỉnh, thay đổi từng vị trí mà không ảnh hưởng tới bộ phận khác. Khi đã có các thiết kế, cách sắp đặt sẽ không làm cho khu vườn trở nên tẻ nhạt, có những quyết định kịp thời để bố trí thay đổi hợp lý.

Rate this post
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.