Warning: "continue" targeting switch is equivalent to "break". Did you mean to use "continue 2"? in /home5/vequeorg/noithatphoxinh.edu.vn/wp-content/plugins/seo-ultimate/modules/class.su-module.php on line 1195
Tranh trừu tượng là gì ?
Nội thất phố xinh, chia sẻ những mẫu thiết kế nội thất đẹp sang trọng, kiến thức về thiết kế kiến trúc nội thất và cập nhật những xu hướng thiết kế trong năm...

Tranh trừu tượng là gì ?

0

Hẳn là bạn đã nghe qua TV, internet, sách báo,…về tranh trừu tượng ít nhất một lần. Nhưng có thể bạn vẫn không hiểu rõ rằng tranh trừu tượng là gì, ý nghĩa của nó là như thế nào. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Tranh trừu tượng là gì ?

Tranh trừu tượng là một dòng tranh đặc biệt của nghệ thuật. Với những đặc điểm rất riêng mà chỉ những bức tranh trừu tượng mới có, đây là dòng tranh gợi trí tưởng tượng người xem nhất.

Tranh trừu tượng là những bức tranh vẽ không theo bất cứ tiêu chuẩn hay quy tắc nào như các trường phái vẽ khác. Tranh trừu tượng thường là sự pha trộn của những mảng màu sắc hoặc đôi khi chỉ là một hình khối đơn giản nhưng mang đến cho người xem nhiều điều thú vị. Bức tranh có thể có rất nhiều ý nghĩa khác nhau tùy theo tưởng tượng của mỗi người. Có thể nói quy luật duy nhất của tranh trừu tượng là nó không theo quy luật nào cả. Người hoạ sĩ thường chọn cách tối giản những đường nét hoặc phóng đại vật thể muốn vẽ. Những nét chấm phá tưởng chừng như chẳng liên quan đến nhau nhưng lại hoà quyện tổng thể với nhau tạo thành một tác phẩm nghệ thuật hoàn chỉnh. 

Từ “trừu tượng” tiếng anh là “abstractus”, có nghĩa là lấy bớt đi, tách ra thành các phần nhỏ, loại đi những phần không cần thiết. Những bức tranh trừu tượng vẫn giữ được ý nghĩa mà tác giả muốn truyền tải, mang đến cho người xem những trải nghiệm và cảm nhận riêng biệt.

Nghệ thuật trừu tượng là trào lưu hội hoạ bắt đầu ở thế kỉ 20. Hoạ sĩ người Pháp Wassily Kandinsky là người đã đặt nền móng cho tranh trừu tượng với bức tranh đầu tiên hoàn thành vào năm 1910. Với ông thì hội hoạ trừu tượng là khó nhất trong các loại hình nghệ thuật. Nó đòi hỏi ở người hoạ sĩ cả về kỹ thuật vẽ tranh lẫn khả năng cảm nhận sâu sắc về màu sắc, đường nét, hình khối.

tranh trừu tượng là gì
Bức tranh trừu tượng màu nước đầu tiên của Kandinsky, 1910

Ý nghĩa của tranh trừu tượng

Tranh trừu tượng khá kén chọn khán giả vì đây là những bức tranh có chủ đề vô cùng khó hiểu. Đôi khi người ta có thể mất hàng thập kỷ mới ngộ ra được ý nghĩa đằng sau nó. Tuy nhiên đối với người yêu thích hội hoạ nói riêng và nghệ thuật nói chung thì tranh trừu tượng luôn tạo ra sự thu hút, thích thú, phấn khích mỗi khi quan sát chúng.

Tùy theo cảm nhận của mỗi người xem mà ý nghĩa của những bức tranh trừu tượng sẽ khác nhau. Mỗi người có khả năng cảm nhận nghệ thuật riêng, có óc quan sát riêng. Những nét chấm phá, màu sắc đậm nhạt, hình khối của bức tranh sẽ tạo nên những rung cảm khác nhau, cái nhìn khác nhau với người xem. Tranh trừu tượng đòi hỏi người xem phải phát huy nhiều sự cảm nhận, sự sâu lắng của tâm hồn khi quan sát nó. Phần lớn tranh trừu tượng sẽ có tạo hình khó hiểu ngay khi người xem theo dõi nó nhưng dần dần, ý nghĩa bức tranh sẽ dần được hé lộ.

Để quan sát một bức tranh trừu tượng, chúng ta không chỉ cần nhìn bằng mắt thường để nhìn mà còn cần dùng tâm hồn để cảm nhận. Khi đó bạn sẽ hiểu hơn được ý nghĩa ẩn sâu bên trong nó, điều mà tác giả muốn truyền đạt tới người xem. 

Tranh trừu tượng trong trang trí

Hiện nay, tranh trừu tượng cũng như là nghệ thuật trừu tượng được nhiều khách hàng ưa thích. Phong cách nghệ thuật này ngày càng xuất hiện nhiều hơn trong các nhà hàng, khách sạn và trong nhà ở của gia đình. Những bức tranh sẽ tạo nên một điểm nhấn rất riêng cho không gian cần trang trí. Nó mang lại đến sự mới lạ, thu hút, tạo cảm giác thích thú cho người xem.

Một bức tranh trừu tượng đầy màu sắc
1/5 - (1 bình chọn)
Bookmark and Share
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.