Nội thất phố xinh, chia sẻ những mẫu thiết kế nội thất đẹp sang trọng, kiến thức về thiết kế kiến trúc nội thất và cập nhật những xu hướng thiết kế trong năm...

Nộp thuế điện tử vẫn còn khó khăn với đối tượng là cá nhân

0

Việc triển khai nộp thuế điện tử đối với các doanh nghiệp đã được triển khai mạnh mẽ và không gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên đối với các cá nhân thì việc nộp thuế điện tử vẫn không phải là điều dễ dàng. Tương tự như việc triển khai sử dụng hóa đơn điện tử, các doanh nghiệp dễ dàng đáp ứng những điều kiện về hạ tầng công nghệ, về nguồn nhân lực và tìm kiếm tổ chức cung cấp hóa đơn điện tử, nhưng với đối tượng là cá nhân kinh doanh điều này cũng không hề dễ. Cùng điểm lại một số khó khăn trong việc nộp thuế điện tử đối với các đối tượng cá nhân trong bài viết dưới đây.

Những năm vừa qua việc thực hiện chuyển đổi số, áo dụng công nghệ thông tin trong việc triển khai sử dụng các dịch vụ công trực tuyến đang ngày càng trở nên phổ biến. Đặc biệt, Ngân hàng Nhà nước đã trình Chính phủ ban hành Quyết định cá biệt về việc thí điểm dùng tài khoản viễn thông để thanh toán cho các dịch vụ có giá trị nhỏ (Mobile Money). Hầuhết các thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã được ứng dụng mạnh mẽ trong lĩnh vực thanh toán. Điển hình như: phân tích hành vi khách hành trên Big data, xác thực sinh trắc học, ứng dụng QR Code, mã hóa thông tin thẻ (Tokenization), thanh toán thẻ chip tiếp xúc và phi tiếp xúc (contact và contactless),..

nộp thuế điện tử

Theo thống kê của Tổng cục Thuế, số lượng các doanh nghiệp đã áp dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế tính đến tháng 7-2019 là 279 doanh nghiệp; tổng số hóa đơn được xác thực là hơn 8,1 triệu hóa đơn, tổng số doanh thu xác thực là hơn 103.656 tỉ đồng và tổng số thuế GTGT xác thực là hơn 8.033 tỉ đồng.

Đối với việc triển khai thực hiện việc nộp thuế điện tử, đã mang lại hiệu quả rõ nét, giúp các doanh nghiệp triển khai thực hiện các thủ tục hành chính, nghĩa vụ về thuế một cách nhanh chóng, thuận tiện và dễ dàng hơn. Đối với các cơ quan thuế thì việc quản lý thuế cũng dễ dàng, giảm tải áp lực công việc.

Tuy nhiên, việc triển khai nộp thuế điện tử đối với các cá nhân vẫn còn gặp một số vướng mắc. Chẳng hạn việc nộp thuế điện tử đối với cá nhân còn nhiều khó khăn thách thức mà rào cản đầu tiên là thói quen của người nộp thuế, ngại tiếp xúc với công nghệ.

Về phía các cơ quan nhà nước, việc triển khai dịch vụ công điện tử chưa đồng bộ ở các ngành, đơn vị. Điều này dẫn tới doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, vướng mắc khi không được chấp nhận hồ sơ, chứng từ dùng trong giao dịch với các cơ quan hành chính khác trong khi sự phối hợp giữa các cơ quan vẫn còn bất cập. 

Quy trình hủy hóa đơn giấy để chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử 

Mức xử phạt đối với chữ ký trên hóa đơn giá trị gia tăng sai quy định

Tuy nhiên, với sự phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ của công nghệ thông tin thì việc triển khai sử dụng các ứng dụng nộp thuế điện tử sẽ trở thành điều tất yếu. Hơn thế nữa, hiện nay hầu hết các cá nhân đều sử dụng điện thoại thông minh, máy tính… do vậy, việc triển khai sử dụng nộp thuế điện tử về cơ bản sẽ sớm hoàn thiện trong tương lai.

Nộp thuế điện tử là bước đột phá của ngành thuế trong công cuộc hiện đại hóa, cải cách công tác thuế. Để tháo gỡ những khó khăn trong việc triển khai sử dụng dịch vụ nộp thuế điện tử thì biện pháp hữu hiệu nhất hiện nay đó là ngành thuế cần phải tăng cường công tác tuyên truyền dịch vụ nộp thuế điện tử đến người dân, doanh nghiệp. Giúp người dân, doanh nghiệp biết, hiểu lợi ích vượt trội của hình thức nộp thuế điện tử so với hình thưc nộp thuế cũ.

 

Rate this post
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.